Nồi đáy ghép và nồi đáy liền: Đâu là lựa chọn hoàn hảo cho căn bếp?

  • Đăng ngày 12 tháng 06 2023  
  • 150 lượt xem
Trên thị trường đồ gia dụng hiện nay, chúng ta có thể thấy rất nhiều mẫu nồi như nồi đáy ghép, đáy liền. Nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết nên chọn loại nồi nào cho gian bếp của mình: nồi đáy ghép hay nồi đáy liền. Nồi đáy liền là loại nồi có phần đáy với các lớp thép được đúc liền thành một khối dựa trên công nghệ hiện đại. Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là loại nồi đáy liền 3 lớp. Trong đó, lớp trong cùng là phần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, vì thế nó được làm từ inox 304 cao cấp và khá an toàn cho sức khỏe. Nồi đáy ghép đây là loại nồi có phần đáy được tạo nên bởi nhiều lớp kim loại. Nhà sản xuất sẽ dập và đúc từng lớp kim loại, tạo thành một khối, sau đó ghép chúng lại với nhau thành một thể thống nhất để, hình thành nên đáy nồi. 

Nên chọn kiểu nồi nào: nồi đáy ghép hay nồi đáy liền

Trước hết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của từng loại nồi nhé:

Nồi đáy liền

Loại nồi này có phần đáy với các lớp thép được đúc liền thành một khối dựa trên công nghệ hiện đại. Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là loại nồi đáy liền 3 lớp. Trong đó, lớp trong cùng là phần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, vì thế nó được làm từ inox 304 cao cấp và khá an toàn cho sức khỏe.

 

 

Lớp ở giữa là nhôm nguyên chất, có khả năng truyền và giữ nhiệt rất hiệu quả. Cuối cùng, ở ngoài nhất là lớp thép có khả năng nhiễm từ, bắt từ và truyền nhiệt.

Ưu điểm của nồi đáy liền

Với các chất liệu inox, thép, bạn dễ dàng vệ sinh, cọ rửa loại nồi này, giúp cho nồi luôn sạch sẽ, thức ăn chế biến được ngon hơn.
Đáy nồi có khả năng truyền nhiệt rất tối ưu và toàn diện trên khắp bề mặt trong và ngoài của nồi. Vì thế, thức ăn được nấu chín đều và nhanh hơn.

 

Nhược điểm của nồi đáy liền

Các sản phẩm nồi dạng đáy liền thường có mức giá khá cao. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc về chi phí khi đầu tư loại nồi này cho gia đình.
Bên cạnh đó, dạng nồi này chỉ có thiết kế 3 lớp, không có đa dạng lựa chọn cho người tiêu dùng.

Nồi đáy ghép

Đây là loại nồi có phần đáy được tạo nên bởi nhiều lớp kim loại. Nhà sản xuất sẽ dập và đúc từng lớp kim loại, tạo thành một khối, sau đó ghép chúng lại với nhau thành một thể thống nhất để, hình thành nên đáy nồi. 

 

 

Để có một đáy nồi ghép hoàn hảo, người thợ kỹ thuật phải thực hiện với độ chính xác, áp dụng kỹ thuật cao để đảm bảo các lớp kim loại liên kết với nhau, tạo nên lớp đáy có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt.

Ưu điểm của nồi đáy ghép

Loại đáy nồi này có khả năng bắt từ và truyền nhiệt rất tốt. Đặc biệt lớp nhôm ở bên trong được đánh giá cao về truyền và giữ nhiệt đều.

Nồi đáy ghép được sử dụng rất phổ biến hiện nay do có mức giá phải chăng, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của nhiều đối tượng khách hàng, nhiều gia đình.

Thiết kế của nồi khá đa dạng, rất hiện đại và sang trọng, vừa đảm bảo công năng, vừa có tính thẩm mỹ.

Nồi đáy ghép được dùng nhiều do sản phẩm này có thể sử dụng với nhiều loại bếp, đặc biệt là bếp từ là dạng bếp rất kén nồi.

 

Nhược điểm của nồi đáy ghép

Do phần thành nồi chỉ được cấu tạo bởi một lớp nên khả năng giữ nhiệt của phần này không cao. Thành nồi ít nhiệt hơn so với đáy nồi.
Hiện nay, người tiêu dùng có 2 lựa chọn với nồi đáy ghép, bao gồm nồi 3 đáy ghép hoặc nồi 5 đáy ghép.

Nồi 3 đáy ghép được tạo nên bởi 3 lớp kim loại. Lớp trong cùng là inox 304 chất lượng cao, lớp giữa có thể là nhôm hoặc đồng. Ngoài cùng của đáy là inox 403, có khả năng nhiễm từ và hấp thu nhiệt.

Nồi 5 đáy ghép được tạo nên bởi 5 lớp kim loại: lớp inox 304 hay thép không gỉ trong cùng vì tiếp xúc với thực phẩm. Vật liệu này an toàn với các loại thực phẩm nên an toàn với sức khỏe người dùng; các lớp còn lại gồm 1 lớp thép, 1 lớp nhôm, 2 lớp nhôm nguyên chất. 

Nếu so sánh 2 mẫu nồi, nồi 5 đáy ghép có chất lượng và độ bền cao hơn. Điều này cũng đồng nghĩa giá thành cũng mắc hơn so với nồi 3 đáy ghép.

Nên chọn nồi đáy ghép hay nồi đáy liền?

Mỗi loại nồi có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nồi đáy ghép đang là lựa chọn được ưu tiên hơn cả vì có nhiều thuận lợi đối với người dùng. Nồi đáy ghép vừa có tính thẩm mỹ cao, độ bền và giá thành lại hợp lý nữa. Bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn khi chọn sản phẩm này. 

Nhưng, điều đó không có nghĩa bạn nên bỏ qua nồi đáy liền. Nói cách khác, bạn cần dựa theo nhu cầu và khả năng chi trả của mình, đôi khi là do sở thích của riêng mình, để đưa ra lựa chọn loại nồi thích hợp cho gia đình.

Một số lưu ý khi chọn mua nồi nấu

Dưới đây là một vài yếu tố quan trọng, có tác động tới quyết định lựa chọn loại nồi nấu nào cho gia đình. Hãy tham khảo để có lựa chọn chính xác và hợp lý nhé.

Khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt

Nồi nấu phải có khả dẫn nhiệt, giữ nhiệt tốt mới có thể nấu chín thức ăn. Nếu không thể dẫn nhiệt, bắt từ, nồi không nóng lên, thức ăn sẽ không thể chế biến. Phần lớn các loại nồi hiện nay được sản xuất với chất liệu chính là inox nên đảm bảo khả năng này. Nếu chọn mua nồi bằng chất liệu khác, bạn cần cân nhắc tính năng này của loại chất liệu đó nhé.

Giá tiền

Giá tiền có ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Tuy nhiên bạn không nên quá đặt nặng vấn đề này. Hãy chọn cho mình sản phẩm đảm bảo chất lượng, có khả năng sử dụng lâu dài thay vì một sản phẩm rẻ, kém chất lượng. 

Độ bền

Chỉ cần một nồi nấu đơn giản với thiết kế quai hàn lạnh thân nồi thay vì những loại nồi cầu kỳ với nhiều chi tiết, những rãnh nhỏ khiến cho thức ăn, chất dơ đọng lại. ăn mòn và dần làm hỏng nồi nấu.

Phản ứng với thực phẩm

Một số chất liệu có thể gây ra phản ứng với thực phẩm. Ví dụ cà chua hay một số thực phẩm có tính axit sẽ phản ứng với nhôm. Điều đó có nghĩa thực phẩm có thể hấp thụ một số kim loại trong khi chế biến. Bạn nên tránh những loại nồi được làm từ các vật liệu dễ phản ứng với thực phẩm. Chỉ nên chọn loại nồi làm từ inox hoặc vật liệu an toàn cho sức khỏe của mình.